Làm thế nào để phân biệt yến sào thật – giả?

Phân biệt yến sào thật hay giả là vấn đề rất được người mua quan tâm. Vì các sản phẩm yến trên thị trường hiện nay “vàng thau lẫn lộn” rất nhiều. Điều này gây hoang mang cho khách hàng vì hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm. Hãy cùng tham khảo một vài cách phân biệt yến thật – yến giả sau đây.

 4 cách để phân biệt yến sào thật – yến sào giả

Có rất nhiều cách để phân biệt yến sào. Nhưng phổ biến và đơn giản nhất, là ngâm nước lạnh, soi dưới nắng, thử mùi vị và thử bằng dung dịch.

1. Ngâm nước lạnh để phân biệt yến sào

 Yến giả khi ngâm vào nước chỉ tầm chừng sau 2 đến 3 phút là đã nở to. Thời gian nở thường rất nhanh. Điều này là do yến giả được làm từ tinh bột và các nguyên liệu khác. Tạo hình thành các sợi chồng chéo lên nhau đánh lừa mắt nhìn.

Khi ngâm nước lạnh, đưa tay bóp vào, yến giả sẽ có tình trạng nhão ra. Ngược lại, yến thật không bao giờ bị nhão và cũng có thời gian nở lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quan sát bát nước ngâm. Nếu thấy yến sủi bọt thì đích thị là yến thật. Yến giả sẽ không có bọt mà chỉ thay đổi màu nước.

2. Soi nắng – phân biệt yến sào hiệu quả

Một trong những cách được truyền tai để phân biệt yến sào là soi nắng. Bạn có thể nhận biết một miếng yến giả khi soi dưới nắng mặt trời thường có màu đục và phản chiếu lại ánh sáng.

Trong khi đó, miếng yến sào thật lại trong mờ, cho phép ánh nắng đi xuyên qua.

phan biet yen sao

 3. Phân biệt yến sào thật hay giả bằng dung dịch

Có những dung dịch sẵn ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng để phân biệt yến sào rất đơn giản. Hãy dùng nước muối iot hoặc nước trà để nhận biết yến giả. Với yến trắng giả, nhúng vào dung dịch iot sẽ chuyển qua màu xanh. 

Với yến huyết, nếu là yến giả, nhúng vào trà sẽ có màu đen sẫm.Điều này là hoàn toàn khác biệt với yến sào thật nguyên chất. Vì yến thật luôn cam kết không đổi màu dù có bị nấu chín trên nước sôi như nào đi nữa.

4. Phân biệt yến sào thật với yến giả qua mùi vị

Phân biệt yến sào nhờ mùi vị là cách tiện lợi nhất. Bạn có thể quan sát dấu hiệu của yến khi đun sôi. Nếu là yến sào giả, khi gặp nhiệt lập tức sẽ có vị hắc, vị khen khét đặc trưng. Hoặc nếu đem yến đi ngâm, để qua đệm. 

Sáng hôm sau yến bị ngả vàng, thì đây cũng chính là yến sào không chất lượng. Hãy nhớ rằng, yến sào thật sẽ có mùi tanh khi ngâm qua đêm, như mùi của lòng trắng trứng. Và tất nhiên, hình dạng yến cũng không trương phềnh hay đổi màu như hàng giả.

 Làm sao nhận biết yến sào có đường hay chất độn?

 Nhiều nơi bán sẽ thêm đường và chất độn vào yến. Với mục đích để làm tổ yến trở nên nặng hơn, bán được giá hơn. Hoặc cũng có thể vì muốn cho tạo hình tổ yến đẹp hơn, cứng cáp hơn. Đây không chỉ là hành động bất chính mà còn ảnh hưởng sức khỏe người dùng về lâu dài. 

Vậy thì làm sao để nhận biết yến sào có đường hay chất độn?

phan biet yen sao that - gia

Yến sào có đường khi nếm sẽ cho ngọt đầu lưỡi

Bẻ một miếng yến nhỏ cho vào miệng. Nếu có vị ngọt hơn bình thường, có thể tổ yến bạn mua đã bị độn đường. Sợi yến càng ngọt, đường độn càng nhiều. Đường trộn trong yến cũng có tác dụng tương tự như đường cho vào bánh kẹo. 

Không chỉ làm giảm khả năng nấm mốc xâm nhập. Mà còn có vai trò là chất kết dính. Làm tăng tuổi thọ của tổ yến. Hãy thử quan sát, nếu thấy các sợi yến vụn, ngắn dính chặt vào nhau. Hình dáng tổ yến bắt mắt, có thể người bán đã độn đường để làm chất kết dính.

 Yến độn nước: trọng lượng tăng giảm thất thường

Trường hợp mua 100gr yến sào, cân lại chỉ còn 95gr, thậm chí hao hụt nhiều hơn. Đây không hẳn là người bán cân thiếu mà có thể tổ yến mua về đã bị độn nước. Sở dĩ nước được thêm vào là vì nước giữ cho yến độ đàn hồi tốt. Khi vận chuyển cũng sẽ hạn chế tình trạng gãy vụn.

 Nhưng một số người bán sẽ lợi dụng điều này để làm tổ yến nặng hơn. Bán cho bạn với giá cao hơn. Hãy chú ý điều này khi phân biệt yến sào. 

Yến có mùi tanh là yến độn lòng trắng trứng

Người ta hay sử dụng lòng trắng trứng gà để làm sạch lông yến. Tiết kiệm thời gian và công sức. Nhưng tổ yến cũng sẽ nặng hơn khi bán lòng trắng. Điều này là rất thiệt thòi cho người mua. Vì không thể biết có bao nhiêu phần trong sản phẩm là yến nguyên chất. 

Một cách để phân biệt yến độn lòng trắng trứng chính là ngửi thử. Thường các tổ yến độn trứng sẽ giòn và mang mùi tanh đặc trưng.

Yến độn muối mặn mặn đầu lưỡi

Cách duy nhất để phân biệt yến sào độn muối là nếm thử. Nếu thấy mặn mặn đầu lưỡi, có thể yến sào của bạn đã bị độn muối. Yến độn muối cũng có bề mặt trắng đục. Muối vốn dĩ được dùng để bảo quản và hạn chế nấm mốc vào yến. Nhưng nhiều người bán sẽ sử dụng điều này để làm tăng trọng lượng sản phẩm.

phan biet yen sao that va yen sao gia

Có thể thấy, yến sào là món quà quý rất được ưa chuộng cho các dịp thăm bệnh hay lễ Tết. Vì là nguồn bồi bổ trực tiếp cho sức khỏe, phân biệt yến sào thật – giả còn được người mua quan tâm hơn cả giá tiền. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc mong muốn tìm cho mình một cơ sở cung cấp uy tín. Đừng ngại ngần liên hệ ngay cho chúng tôi để để được tư vấn tận tình nhất!

Đại lý Yến Sào –  cam kết bán hàng chính hãng, chọn lọc theo tỷ lệ kim cương chính là địa điểm mua yến sào uy tín hàng đầu khu vực.

Địa chỉ: Khối A3, CC Tam Phú, Đường Cây Keo, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức 

Bài viết liên quan

Liên hệ