Những cách bảo quản yến sào được lâu và hiệu quả nhất

Bảo quản yến sào có vai trò quan trọng chỉ sau công đoạn phân biệt yến thật yến giả. Bảo quản yến đúng cách giúp việc sử dụng sản phẩm đạt được hiệu quả cao nhất. Hỗ trợ người dùng hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, tăng cường đề kháng và sức khỏe.

Tuổi thọ của các tổ yến sào

Các loại yến sào luôn có thời gian bảo quản khác nhau. Thông thường có 3 loại phổ biến nhất là: yến sào thô, yến sào đã qua sơ chế, yến sào đã chế biến.

Yến sào thô

Một ưu điểm có thể dễ dàng nhận thấy của yến thô chính là tuổi thọ dường như vô hạn. Khi không phải chịu tác động quá khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài. Các tổ yến thô vốn dĩ đã có thời hạn sử dụng rất lâu dài theo thời gian. Nếu không bị thu hoạch, cứ mỗi mùa sinh nở, chim yến lại đắp lên tổ một lớp mới. 

Yến sào đã sơ chế

Tùy vào phương thức sơ chế, các tổ yến sào sẽ có thời gian hạn sử dụng dao động từ 1 tuần đến tận 2 năm. Cụ thể, tổ yến sào sấy càng khô càng cho thời gian bảo quản lâu hơn. Các tổ yến chưa trải qua sấy khô nên sử dụng trong khoảng 1 tuần đổ lại. 

Tổ yến sấy khô mức trung bình thường để được trong vòng 3 tháng. Tổ yến sào trải qua mức độ sấy khô cao cho thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 năm.

Yến sào đã chế biến

Tổ yến đã chế biến hiện nay phổ biến nhất trên thị trường là yến chưng đường phèn. Với thời gian bảo quản và lưu trữ không quá dài, chỉ trong tầm 1 tuần đổ lại. 

Loại yến sào được chế biến cùng các nguyên liệu khác như táo, bồ câu non, thịt gà, hạt sen…thời hạn sử dụng còn dựa vào các nguyên liệu đi kèm.

Làm sao để tổ yến sào được bảo quản hiệu quả nhất

Phương thức bảo quản yến cần có sự phân loại rõ ràng để thành phẩm khi dùng giữ được hàm lượng chất cao nhất. 

Cách bảo quản yến sào thô 

Đối với yến sào thô, cần ưu tiên đặt nơi thoáng mát, khô ráo. Giữ cho khu vực đặt yến được sạch sẽ. Cần tránh các nơi bít bùng, quá kín. Cũng như hạn chế những nơi có độ ẩm cao. Dẫn đến tình trạng hư hỏng do nấm mốc hình thành.

Vị trí đặt yến thô nên chọn xa cửa kính. Tránh tình trạng ánh sáng làm phá vỡ cấu trúc yến. Gây hao hụt dinh dưỡng bên trong. Bên trong yến thô giàu acid amin. Nếu chịu tác động của ánh sáng mặt trời sẽ dễ bị nhiệt phân. Làm tuổi thọ yến sụt giảm đáng kể.

Nếu yến thô đặt trong môi trường ẩm ướt, sử dụng nắp đậy kín để hạn chế hư hỏng.

Bảo quản yến sào

Cách bảo quản yến sào đã được làm sạch

Yến sau khi được làm sạch và sấy khô, nên chọn nơi khô thoáng và sạch sẽ để bảo quản. Tuyệt đối tránh không gian kín, bít bùng hay ẩm ướt dẫn đến tình trạng nấm mốc. 

Tương tự yến thô, cần hạn chế đặt xa nơi cửa kính, nơi có ánh sáng gay gắt. Yến tinh chế đã làm sạch thường khô và giòn. Nên nhớ bảo quản yến tinh chế bằng lọ có nắp đậy kín nếu phải đặt trong khu vực ẩm ướt tránh nấm mốc hình thành.

Cách bảo quản yến sào đã ngâm nở và nhặt lông

Với các loại tổ yến đã ngâm, nếu chưa chưng, nên làm ráo bằng quạt hoặc hơi gió trong tầm 30 phút đến 1 tiếng. Loại yến tươi này thường có thể cho vào túi kín (thường là túi zip) và bỏ tủ lạnh để bảo quản. Thời hạn dùng có thể lên đến 7 ngày. 

Hoặc nếu muốn tăng thời gian sử dụng lên từ 1 đến 5 tháng, có thể để trực tiếp túi yến vào ngăn đông. Khi dùng mang ra rã đông bằng nước nguội, không dùng nước nóng. 

Với các loại yến đã chưng nhưng chưa dùng ngay, nên cho vào hộp đậy kín. Mang bỏ vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được khoảng 1 tuần. Yến đã chưng nên lưu ý cần nắp kín tránh tình trạng yến tan thành nước sau 1, 2 ngày.

Bảo quản yến sào

Những lưu ý trong quá trình bảo quản tổ yến sào

Trong quá trình bảo quản yến sào, quan trọng nhất nên chú ý tách biệt yến khỏi các thực phẩm khác. Nhất là các loại thức ăn gây mùi trong tủ lạnh. 

Xếp yến vào các hộp kín và cho vào ngăn mát để dùng được lâu hơn. Cùng đó, nên chú ý sử dụng yến sào càng sớm càng tốt. Yến mới luôn giữ được dưỡng chất trọn vẹn và hoàn hảo hơn cả. 

Dù có sự “trợ giúp” của tủ lạnh làm mát. Luôn khuyến khích chế biến và dùng yến ngay khi mua về, tránh để quá lâu. Sau thời gian bảo quản, nếu yến có dấu hiệu chuyển sang màu đen thì đây là tình trạng oxy hóa. 

Lúc này yến sào có thể đã bị nấm mối xâm nhập, không nên dùng nữa. Đặc biệt lưu ý, bảo quản yến sào trong không gian sạch thoáng, để làm giảm thiểu khả năng hư hỏng.

Kết luận: 

Yến sào là món quà dinh dưỡng cho sức khỏe mọi nhà. Cần chú ý chọn lựa loại yến phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như dựa vào tần suất sử dụng của gia đình mà chọn mua loại yến dùng ngay, hay có thể bảo quản lâu ngày. Những lưu ý trong việc bảo quản yến đúng cách phần nào giúp sản phẩm này đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đại lý Yến Sào –  Cam kết bán hàng chính hãng, chọn lọc theo tỷ lệ kim cương chính là địa điểm mua yến sào uy tín hàng đầu khu vực.

Địa chỉ: Khối A3, CC Tam Phú, Đường Cây Keo, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức 

Bài viết liên quan

Liên hệ