Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát

Hướng dẫn để có một chén chè đường phèn mát lạnh

Khi nhắc đến yến sào thì hầu như mọi người đều nghĩ ngay đến chế biến thành món yến sào chưng đường phèn. Trong bài này minh xin hướng dẫn cách dể chế biến món ăn được cho là phổ thông này. Tuy nhiên đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu yến chưng đường phèn là gì nhé

Món tổ yến chưng đường phèn là món yến đơn giản nhất, thuần yến nhất. Thuần khiết nhất là vì nguyên liệu gần như chỉ có tổ yến, một ít đường nhiều người thích cho thêm 1 lát gừng cho thơm. Qua một số công đoạn chế biến đơn giản cuối cùng sẽ tạo những chén yến chưng đường phèn thơm ngon bổ dưỡng mà các bạn được ăn ..... Công đoạn chế biến khá đơn giản.

★★★ Đầu tiên là khâu lựa chọn nguyên liệu.
     ✓  Chọn tổ yến nào để nấu món tổ yến chưng đường phèn đây??? có khoảng vài chục loại tổ yến thật, trong vài chục loại yến thật đó thì lại có thêm vài trăm loại yến giả, yến độn, yến kém chất ..... bạn có thể nhắm mắt chọn bừa, còn tôi thì cách đơn giản nhất là tôi chọn yến ở những nơi uy tín, chất lượng vì nếu họ có lừa thì cũng có rất nhiều người bị lừa chứ không riêng gì bạn ^^. Đùa bạn chút thôi chứ đó là tiêu chí đầu tiên để chọn mua yến đó, 100gr yến thật có giá bằng cả chỉ vàng 9999 không thể nào ra chợ để mua được, cũng không có cách nào để mua với giá chỉ bằng ½ hoặc 1/3 giá đó được đâu. Cũng không có gì đảm bảo mua ở những cửa hàng lớn sẽ đảm bảo chất lượng nên bạn còn cần phải quan sát thật kỹ sản phẩm của họ nữa.

     ✓  Tổ yến thật sẽ có màu trắng đục, tai yến cầm nhẹ tay, khi bóp nhẹ thì thấy dòn, dễ gãy vụn. Khi bạn ngâm vào nước thì thấy nở to gấp 2, 3 lần sợi yến lúc đầu và tơi ra thành từng sợi. tổ yến thật thì khá tanh (riêng tổ yến đảo còn có vị mốc của biển) khi chưng lên vị tanh không mất đi đây là mùi vị đặc trưng của tổ yến thật mà yến giả không thể có được. khi chưng chín thì sợi yến sẽ nở thêm so với lúc ngâm nước 2, 3 lần nữa, bạn chưng 5 hay 6 tiếng thì sợi yến mới tan hoàn toàn thành nước trong khi yến giả chỉ cần 1 tiếng là đã tan hết rồi.

     ✓  Trong yến thật thì còn chia ra các loại như yến tinh chế, yến sơ chế, yến thô … việc tại sao lại chia chúng thành nhiều loại như vậy mình sẽ có bài giải thích sau. Trong bài viết này thì bạn chỉ cần sử dụng loại yến nào đã được làm sạch và ngâm nở là được (nghĩa là yến đã được loại bỏ sạch lông và ngâm trong trước khi nấu là được)

★★★ Tiếp theo là chọn phương pháp chế biến.
     ✢  Nên nấu bằng bếp ga hay bếp điện, nồi sứ hay nồi inox, chưng cách thủy hay nấu trực tiếp ….. nguyên tắc chung khi chế biến yến sào là không được sử dụng nhiệt độ quá cao vì sẽ làm lượng protein và các vitamin trong yến bị phân hủy. Cách đơn giản là bạn chưng cách thủy, sử dụng hơi nước để làm yến chín từ từ, hơi mất công nhưng bạn sẽ giữ nguyên được mùi vị và chất dinh dưỡng của yến. Hay còn cách khác là bạn dùng nồi chưng yến chuyên dụng, bạn cứ tưởng tượng sẽ giống hệt như bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện ấy, cho yến vào, đổ nước đậy nắp và bật nút. 30 – 40 phút sau là món tổ yến chưng đường phèn đã có thể sử dụng được.

★★★ Lưu ý với bạn một chút về thời gian bỏ đường phèn:
     ☞  Chỉ nên bỏ đường phèn sau khi yến đã nở hết, không bỏ từ đầu vì khi đó đường phèn sẽ tạo thành một lớp màng bao quanh sợi yến làm sợi yến không nở hết được, như thế sẽ gây khó khăn trong việc sử dụng cũng như hấp thụ những dưỡng chất trong tổ yến.
Đến đây thì tôi tin chắc rằng bạn đã nắm được những kỹ năng cơ bản để chọn yến và chế biến được món tổ yến chưng đường phèn rồi phải không. Tuy có một chút khó khăn nhưng tôi tin chắc chỉ cần bạn lưu tâm đọc kỹ bài viết này thì sẽ có thể làm tốt món này, tuy nhiên thì bạn còn phải lưu ý thêm các vấn đề như cách sử dụng yến như thế nào cho đúng, cách bảo quản món tổ yến chưng đường phèn khi sử dụng không hết hay cách làm sạch tổ yến trước khi chế biến nữa. Trong khuôn khổ bài viết này thì tôi chỉ chia sẻ đến đây thôi, các bạn muốn tìm hiểu hơn nữa thì có thể đọc những chia sẻ ở những bài tiếp sau đây. Xin chào và chúc các bạn thành công với món tổ yến chưng đường phèn vô cùng hấp dẫn này nhé.

Các bài viết khác