Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát
Sâm yến thịnh phát

Hướng dẫn cách sơ chế yến sào

Giai đoạn sơ chế tổ yến và bảo quản tổ yến là 2 giai đoạn mà mọi người nên  quan tâm và lưu ý khi sử dụng tổ yến để bồi dưỡng sức khỏe.

1/Giai đoạn sơ chế tổ yến

Dụng cụ cần thiết

2 bát nước
1 cái rây dùng để lược
1 cái kẹp nhíp
1 cái đĩa trắng

Các bước thực hiện  như sau:

Chuẩn bị 1 bát nước sạch (tốt nhất là nước khoáng hay nước đun sôi để nguội

Sau đó ta thả ngâm tai yến ngập trong tô nước và dùng đĩa đậy kín. Thời gian ngâm : bạch yến 1 giờ, hồng yến 2 giờ và huyết yến 3-4giờ. Chú ý: Thời gian ngâm nở nêu trên áp dụng trong trường hợp sử dụng nước đun sôi để nguội để ngâm yến. Nếu dùng nước ấm khoảng 30 đến 40 độ để ngâm thì tổ yến sẽ nhanh nở hơn hay trường hợp tổ yến mỏng hơn thì thời gian ngâm nở cũng ngắn hơn.

Sau thời gian ngâm , tai yến sẽ nở mềm nên dễ dàng dùng nhíp hay tay để gỡ tổ yến ra thành từng dề mỏng hoặc từng sợi. Những vụn rêu, bụi, những sợi lông yến nhỏ li ti sẽ rơi ra trong nước.

Cho phần yến đã tước sợi vào cái rây và cho sang bát nước ấm thứ 2, lắc nhẹ cho bụi và lông ti ti rơi ra. Để ráo nước, phần yến chưa dùng tới cho vào bát đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (giữ được 7-10 ngày)

Sau khi ta ngâm rửa, nhìn giống như sợi rau câu là được, nở lớn gấp hai lần dạng sợi ban đầu, nếu yến loại tốt, nếm thử qua sẽ thấy vị lạt, không mùi nhưng nếu ngậm hẳn một nhúm nhỏ khoảng trong miệng qua mươi phút, mới thấy có vị ngọt rất nhẹ, hơi hơi thoảng mùi biển, miệng sẽ trở nên rất sạch và có cảm giác mát. Hãy ghi nhớ lại mùi vị này và dùng làm chuẩn về sau để so sánh hàng thật giả tại vì sau khi nấu yến chung với các loại thực phẩm khác, sẽ rất khó nhận ra vị yến sào. 

2/Giai đoạn bảo quản tổ yến

Với tổ yến còn khô : nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, để dùng dần. Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Nên bọc thật kín hộp yến bằng nhiều lớp túi ni lông để tránh tình trạng tổ yến quá khô, giòn dễ vỡ Nếu bảo quản ở tủ gỗ, két sắt: bọc hộp yến thật kín bằng nhiều lớp giấy báo và quấn kín bằng băng dính sẽ có thể bảo quản hàng năm mà không bị ẩm mốc, ko bị mất chất (Lưu ý: những cách bảo quản này chỉ áp dụng với tổ yến đã được làm khô gần như 100%Description: :D)

Với tổ yến đã được sơ chế để dùng dần trong tuần: Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh cần làm ráo bớt nước và bảo quản kín trong hộp để tránh trường hợp bị hỏng. Mẹo làm ráo nước nhanh: cho tổ yến vào rây, đậy 1 đĩa lên miệng rây cho kín và vẩy thật nhiều lần cho ráo nước.

3/Cách chế biến yến huyết:

Huyết yến đặc biệt là loại tổ yến đỏ nhất, thường tổ dày mình nên việc sơ chế và chế biến sẽ mất thời gian hơn nhiều so với các loại yến trắng, vàng và hồng. Bởi vậy, để việc sơ chế và chế biến được thuận lợi hơn, các chị nên lưu ý một số điểm sau:

Khi ngâm tổ yến huyết, để tổ yến huyết nhanh nở hơn, nên dùng nước ấm khoảng 50 độ, đậy kín bát ngâm yến, và ngâm trong vòng khoảng 4-5 tiếng.

Thông thường khi chưng yến huyết sẽ mất khoảng 2-3h trong điều kiện cung cấp nhiệt độ liên tục khoảng 70-100 độ C. Để rút ngắn bớt thời gian chưng cất, các bạn có thể ngâm phần yến đã sơ chế sạch trong chén chưng yến khoảng 1h trước khi cho vào nồi chưng cách thủy. Ví dụ: Tổ yến đã được sơ chế sạch sẽ, dự kiến tối nay 8 giờ sẽ dùng chè yến  thì  5giờ nên cho phần yến đã sơ chế vào chén chưng yến, cho nước ấm vào ngâm 1 tiếng đồng hồ rồi mới đem chưng, khoảng gần 9 giờ đã có 1 chén chè yến ngon lành và bổ dưỡng Description: :D

Nếu nhà bạn nào có nồi ủ thì có thể sử dụng nồi ủ để ủ chén yến huyết, thời gian thường mất khoảng 4 giờ, để rút ngắn thời gian khoảng 1 giờ đến 2 giờ nên mang ra đun lại 5p-10p để cung cấp lại nhiệt độ cho nồi. Chưng huyết yến nên dùng loại chén sứ có khả năng giữ nhiệt tốt để giúp yến mau đạt tới độ nở tối đa.

Lưu ý: với các tổ huyết yến đỏ nhưng tổ mỏng (thường là tổ yến của vụ 2) thì thời gian ngâm nở và chưng sẽ ngắn hơn nhiều, các bạn sẽ giảm được thời gian sơ chế, loại này thường ít có và được các mẹ có con nít hay chuộng dùng.

Sử dụng hơn 1/3 tai huyết yến loại đặc biệt (loại đỏ nhất) ngâm vào trong 1 bát nước ấm khoảng 50 độ C, lượng nước gấp khoảng 10 lần thể tích tổ

Sau khi ngâm khoảng 5 tiếng thì yến sẽ có hình dạng như thế này

 

Bắt đầu tách sợi 1 cách nhẹ nhàng vì loại này cực ít tạp chất. Sau khoảng 10p được thành phẩm là những sợi yến tách rời màu đỏ cam, sạch sẽ, cho toàn bộ phần yến đã sơ chế vào chén chưng, cho đường phèn + nước ngập mặt yến khoảng 1cm được thế này (lưu ý dùng nước ấm khoảng 50 độ)

Đậy kín và cho vào nồi chưng cách thủy để sôi khoảng 15p, sau đó cho vào nồi ủ khoảng 2-3h sau được sản phẩm sau cùng

 

Sản phẩm đang bán

Tổ Yến Sào Khánh Hòa yến đảo hộp quà tặng 50g - 015G
3.360.000 đ 3.270.000 đ
-3%
Tổ Yến Sào Khánh Hòa đảo TP5 hộp 100g
6.820.000 đ 6.800.000 đ
-0%
Vi đuôi cá mập 200g
3.200.000 đ
Vi cước bông cá mập 50g
1.500.000 đ

Các bài viết khác